Doanh nghiệp của bạn cần một không gian để lưu trữ hàng hóa tuy nhiên lại không đủ chi phí để xây dựng một kho hàng riêng? Không cần lo lắng, giải pháp ngay lúc này cho doanh nghiệp bạn đó là sử dụng dịch vụ thuê kho chung, vừa tiết kiệm chi phí lại được cung cấp đầy đủ tiện ích kho vận chuyên nghiệp!

Vậy dịch vụ kho chung là gì? Đặc điểm và ưu nhược điểm của kho chung như thế nào? Hãy tìm hiểu các thông tin dưới đây nhé!

1. Khái niệm về kho chung

1.1 Kho là gì?

Theo Wikipedia định nghĩa về kho là một tòa nhà được xây dựng bằng các vật liệu như gỗ, đá, kim loại (sắt, thép,tôn…) vững chắc. Kho được sử dụng bởi các nhà sản xuất, xuất nhập khẩu, buôn bán, phân phối, các cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp hay các cơ quan Nhà nước. Dùng để lưu trữ đa dạng tài sản như: Đồ cá nhân, nội thất, nguyên vật liệu, thành phẩm, hàng hóa bán buôn, máy móc, hồ sơ tài liệu,…

1.2 Kho chung là gì?

Kho chung (kho chia sẻ/kho công cộng): là nhà kho được đầu tư xây dựng từ một cá nhân hay doanh nghiệp. Kho chung khi xây dựng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn cũng như các dịch vụ tiện ích đi kèm như bốc xếp, xe nâng, kiểm đếm,…Kho chung có diện tích rất lớn được chia ra nhiều khu vực hoặc ô kệ và dùng để cho các cá nhân, công ty thuê kho để lưu trữ hàng hóa và phải trả phí cho thuê hàng tháng.

2. Đặc điểm của kho chung

Kho chung là một giải pháp thông minh cho các công ty, doanh nghiệp muốn có nhà kho tiện nghi lưu trữ hàng hóa nhưng còn hạn chế về mặt tài chính. Kho chung có những đặc điểm tạo nên sự khác biệt như:

–  Diện tích rất lớn, không gian rộng rãi và thoáng mát:

Đây được xem là đặc điểm đầu tiên tạo nên sự khác biệt của kho chung. Với diện tích rộng lớn nên kho chung có thể lưu trữ rất nhiều hàng hóa. Không gian kho rộng rãi giúp việc sắp xếp và tìm kiếm hàng hóa dễ dàng và nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc di chuyển trong kho chung trở nên dễ dàng mà không lo lắng bị va chạm hay khó khăn khi xuất nhập hàng hóa.

– Kho chung lưu trữ rất nhiều hàng hóa, đa dạng về chủng loại và mẫu mã:

Một kho chung có thể lưu trữ lên đến hàng trăm loại mặt hàng khác nhau hoặc là nhiều hơn. Hàng hóa trong kho chung không chỉ đa dạng về chủng loại, mẫu mã mà còn về kích thước và khối lượng. Các sản phẩm lưu trong kho chung thuộc nhiều công ty khác nhau và được quy hoạch thành các khu vực khoa học. Từ đó tạo sự thuận tiện tối đa trong việc xuất nhập cũng như kiểm đếm, quản lý.

– Kho chung trang bị đầy đủ các thiết bị và vật dụng hiện đại:

Kho chung có đầy đủ các thiết bị và vật dụng hiện đại để hỗ trợ như xe nâng bằng tay, xe nâng bằng điện, pallet,… sử dụng thay thế sức người để nâng hạ hàng hóa một cách nhanh chóng. Việc sử dụng các thiết bị hiện đại giúp cho quá trình xuất nhập hàng hóa nhanh và được diễn ra liên tục.

– Diện tích thuê có thể thay đổi linh hoạt theo nhu cầu, tăng hoặc giảm tùy ý người sử dụng:

Đây được xem là đặc điểm khác biệt của kho chung thu hút các doanh nghiệp sử dụng. Với kho riêng, doanh nghiệp buộc phải trả phí cho toàn bộ không gian dù có sử dụng hết diện tích hay không. Trong khi đó, doanh nghiệp khi sử dụng kho chung có thể tăng giảm diện tích lưu trữ phù hợp nhu cầu lưu trữ của khách hàng.

– Việc xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra liên tục:

Kho chung là một kho rất lớn, lưu trữ hàng hóa của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các mặt hàng thương mại thường xuyên phân phối. Vì thế hoạt động xuất nhập hàng sẽ diễn ra liên tục với số lượng lớn. Khi lưu trữ trong kho chung, bạn có thể an tâm là yêu cầu xuất nhập hàng của mình sẽ được đáp ứng mỗi ngày, không bị trì trệ.

3. Ưu nhược điểm của kho chung

 3.1 Ưu điểm của kho chung

  •  Doanh nghiệp không cần bỏ vốn đầu tư ban đầu 

Doanh nghiệp khi thuê kho chung không phải tốn ngân sách xây dựng kho. Chỉ doanh nghiệp cho thuê kho chung mới phải tốn chi phí cho việc xây dựng, sửa chữa kho. Vì vậy doanh nghiệp thuê kho chỉ có việc sử dụng mà không cần bỏ vốn đầu tư xây dựng kho, tiết kiệm rất một khoản chi phí nhất định.

  •  Doanh nghiệp khi thuê kho chung chứa hàng có lợi thế về thuế

Vì là kho chung nên doanh nghiệp thuê kho để chứa hàng không phải chịu thuế. Doanh nghiệp xây dựng để kinh doanh mới phải đóng các mức thuế mà pháp luật quy định. Đây được xem là một ưu điểm nổi bật của kho chung mà doanh nghiệp khi thuê sẽ hài lòng vì tiết kiệm rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp mình.

  • Tối giản được các thủ tục hành chính khi doanh nghiệp thuê kho chung

Đối với kho hàng riêng, bạn buộc phải đăng ký thêm địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh kèm theo các thủ tục khai báo phức tạp. Còn với danh nghĩa là sử dụng “dịch vụ” lưu kho chung, bạn sẽ không phải làm các thủ tục khai báo trên. Thay vào đó doanh nghiệp chỉ cần thanh toán hóa đơn sử dụng dịch vụ hàng tháng. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí phát sinh khi phải đăng ký thêm địa điểm kinh doanh.

  • Doanh nghiệp có thể linh hoạt thay đổi địa điểm

Với ưu điểm này doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ kho chung không quá phụ thuộc vào đơn vị cho thuê kho. Điều duy nhất ràng buộc là một hợp đồng thuê kho có thời hạn mà hai bên ký kết. Vì thế, nếu trong trường hợp doanh nghiệp tìm được nơi khác cho thuê kho chứa hàng có giá tốt thấp hơn và tốt hơn, hoặc muốn thay đổi địa điểm kinh doanh chiến lược, thì hoàn toàn có thể chuyển địa điểm thuê kho chỉ trong vòng 1-2 tháng.

  •  Doanh nghiệp kiểm soát được chi phí lưu kho

Doanh nghiệp thuê kho chung sẽ biết được báo giá thuê kho cụ thể. Căn cứ vào đó chỉ phải trả một khoản chi phí cố định tương đương với không gian sử dụng hàng tháng. Không phải trả những chi phí phát sinh như chi phí điện nước, nâng cấp kho, bảo trì máy móc… Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát được chi phí bỏ ra cho việc thuê kho chứa hàng. Từ đó cân đối ngân sách tốt hơn cho hoạt động kinh doanh. Báo giá công khai giúp đảm bảo tính minh bạch khi thuê kho chung, khách hàng vì thế cũng cảm thấy an tâm hơn

  • Diện tích thuê có thể thay đổi cho mùa vụ

Đối với doanh nghiệp hoạt động có tính thời vụ, sẽ có những thời điểm lượng hàng tăng cao trong năm liên tục, nhưng chỉ kéo dài vài tháng. Vì vậy kho chung sẽ một giải pháp tốt cho doanh nghiệp nhờ tính chất linh hoạt có thể mở rộng diện tích lưu trữ kịp thời. Khi hết mùa cao điểm, lượng hàng giảm xuống thì phí thuê kho chứa hàng cũng được giảm tương ứng. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

3.2  Nhược điểm của kho chung

  • Không gian kho chung có thể không có sẵn:

Kho chung là một lựa chọn của nhiều khách hàng hiện nay nên lượng hàng hóa lưu trữ trong kho rất nhiều. Nếu lượng hàng của doanh nghiệp tăng ít thì luôn có sẵn không gian phục vụ. Tuy nhiên trong mùa cao điểm, lượng hàng tăng cao gấp nhiều lần thì doanh nghiệp cần phải có kế hoạch đặt trước, hoặc thông báo với kho hàng để có sự chuẩn bị tốt hơn.

  •  Kho chung khó đáp ứng cho những sản phẩm đặc thù

Dịch vụ kho chung lưu trữ nhiều loại mặt hàng đa dạng nên chỉ thường đáp ứng ở mức cơ bản, phù hợp với số đông. Với những sản phẩm đặc thù đòi hỏi tính chuyên môn và điều kiện lưu trữ đặc biệt như thiết bị y tế tiệt trùng, hóa chất, thực phẩm tươi sống … thì nhiệt độ, độ ẩm và yêu cầu bảo quản sẽ khắt khe hơn. Vì vậy không phải lúc nào kho chung cũng có thể lưu hết tất cả sản phẩm của bạn. Những sản phẩm này thường phù hợp với kho riêng hoặc kho tự quản hơn.

Với những ưu và nhược điểm trên của kho chung, hy vọng doanh nghiệp của bạn có thể cân nhắc để tìm được kho hàng phù hợp với hàng hóa của mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu tham quan mô hình của khochung, vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể 0949 66 88 75.