Kho chung và kho riêng những từ rất quen thuộc đối với các doanh nghiệp muốn lưu trữ hàng hóa. Công ty kho vận SEC sẽ giúp bạn tìm hiểu định nghĩa kho riêng, kho chung, phân tích các ưu nhược điểm của hai loại hình kho này. Từ đó giúp bạn dễ dàng cân nhắc lựa chọn hình thức thuê kho chứa hàng phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp bạn.

 1. Kho là gì?

Theo Wikipedia định nghĩa về kho là một tòa nhà được xây dựng bằng các vật liệu như gỗ, đá, kim loại (sắt, thép,tôn…) vững chắc. Kho được xây dựng trên một địa điểm và đạt các điều kiện tiêu chuẩn để sử dụng cho việc lưu trữ hàng hóa. Kho được sử dụng bởi các nhà sản xuất, xuất nhập khẩu, buôn bán, phân phối, các cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp hay các cơ quan Nhà nước. Dùng để lưu trữ đa dạng tài sản như: Đồ cá nhân, nội thất, nguyên vật liệu, thành phẩm, hàng hóa bán buôn, máy móc, hồ sơ tài liệu,…

Căn cứ theo quyền sử dụng hàng hóa, kho được chia thành 2 loại đó là kho chung và kho riêng đây là hai loại kho được nhiều người sử dụng phổ biến hiện nay.

Khái niệm kho chung và kho riêng

2.1 Kho chung là gì?

dich-vu-kho-chung-ha-noi

Kho chung hay còn gọi là kho công cộng là nhà kho do cá nhân hay doanh nghiệp đầu tư xây dựng. Kho phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cũng như các dịch vụ tiện ích đi kèm như bốc xếp, kiểm đếm, xe nâng,…Kho được chia ra nhiều khu vực hoặc các ô kệ để cho các cá nhân , công ty khác thuê chứa hàng ngắn hạn hay dài hạn để thu về một mức phí tương ứng. 

Các khách hàng thuê kho chung thường là những công ty quy mô vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh nhỏ không có khả năng xây kho riêng do hạn chế về kinh phí. 

Những mặt hàng có thể lưu trữ ở kho chung như: hàng thương mại. hàng may mặc, mỹ phẩm, thực phẩm đóng gói, bao bì,….

2.2 Kho riêng là gì?

dich-vu-kho-tu-quan

Kho riêng là kho được xây dựng và thuộc quyền sở hữu quản lý cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức. Kho được dùng để lưu trữ các sản phẩm hàng hóa của họ tự sản xuất hoặc là thuộc quyền sở hữu của họ.

Các khách hàng thuê kho riêng thường là các doanh nghiệp lớn, những thương gia có điều kiện và đủ khả năng về tài chính. Kho này thường được các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp thuê lại từ một đơn vị khác và trả một khoản chi phí tương ứng. Tuy không phải nắm quyền sở hữu kho nhưng họ có quyền trong việc khai thác và sử dụng kho. 

Những mặt hàng thường lưu trữ ở kho riêng là hàng siêu trường, siêu trọng, thiết bị y tế, các máy móc cơ khí lớn, vật liệu xây dựng, trái cây, hồ sơ chứng từ,……

Sự khác biệt giữa kho chung và kho riêng

so-sanh-kho-chung-kho-rieng

Ưu và nhược điểm của kho chung và kho riêng

Dù là kho chung hay kho riêng đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, sau đây là những thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo.

4.1 Ưu điểm và nhược điểm của kho chung

4.1.1  Ưu điểm của kho chung:

 • Tối giản được thủ tục hành chính:

Khi bạn sử dụng dịch vụ kho chung các thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh hoặc thủ tục khai báo phwusc tạp đều được tối giản. Khách hàng chỉ thanh toán hóa đơn sử dụng dịch vụ kho chung hằng tháng mà không cần phải làm bất cứ thủ tục rườm rà nào. 

 • Linh hoạt thay đổi được địa điểm:

Khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ kho chung bạn không phải quá phụ thuộc vào đơn vị cho thuê kho. Vì thế trường hợp doanh nghiệp muốn tìm nơi khác để thuê tốt hơn hoặc muốn thay đổi địa điểm thì có thể thay đổi địa điểm thuê kho. Việc bạn ràng buộc chỉ là hợp đồng thuê kho có thời hạn nếu đến hết thời hạn thì bạn có thể chuyển địa điểm không nhất thiết là phải sử dụng tiếp kho đã thuê. 

 • Diện tích có thể thay đổi theo mùa vụ:

Trong trường hợp doanh nghiệp thuê kho muốn tăng thêm diện tích để chứa hàng hóa. Với tính chất linh hoạt ko chung sẽ mở rộng diện tích kịp thời và nhanh chóng cho doanh nghiệp, nếu bạn muốn giảm tích thuê cũng được.

 • Vốn đầu tư như bằng 0:

Đây được xem là một ưu điểm rất quan trọng của kho chung. Khi sử dụng dịch vụ kho chung doanh nghiệp thuê kho không phải đóng chi phí xây dựng kho. Chỉ doanh nghiệp thuê kho chung mới phải tốn chi phí cho việc xây dựng và sửa chữa Chi phí lưu kho được kiểm soát:

 • Chi phí lưu kho được kiểm soát:

Thông thường các doanh nghiệp cho thuê kho sẽ công khai mức giá, thông qua có doanh nghiệp thuê kho chung sẽ dự trù được mức chi phí tương ứng với diện tích kho sử dụng. Điều này giúp các doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát được chi phí 

4.1.2 Nhược điểm của kho chung:

 • Khó đáp ứng cho những sản phẩm đặc thù:

Với dịch vụ kho chung lưu trữ được rất nhiều mặt hàng hóa đa dạng chỉ thường đáp ứng ở mức cơ bản.  Tuy nhiên đối  với các sản đặc thù đòi hỏi tính chuyên môn cao về ( nhiệt độ, không gian , giám sát,..) thì không phải lúc nào cũng đáp ứng được. 

 • Không gian có thể không có sẵn:

Tuy kho chung thường có diện tích rất lớn nên được rất nhiều khách hàng lưu trữ hàng hóa. Vì vậy các doanh nghiệp khi muốn thuê diện tích lớn hơn để lưu trữ hàng hóa thì cần phải có kế hoạch đặt trước. 

4.2 Ưu điểm và nhược điểm của kho riêng:

4.2.1 Ưu điểm kho riêng:

 • Mức độ kiểm soát cao:

Doanh nghiệp thuê kho được kiểm soát hoàn toàn háng hóa của mình, vì khi sử dụng dịch vụ thuê kho riêng doanh nghiệp bạn sẽ được cung cấp chìa khóa riêng của diện tích kho đã thuê. Không chỉ được bảo vệ vòng ngoài mà bạn vẫn có thể bảo đảm được mức độ an toàn tuyệt đối cho kho bạn. 

 • Tiết kiệm được thời gian:

Không gian kho riêng thường mang tính tự quản nên doanh nghiệp thuê kho có thể linh động việc xuất nhập hàng hóa trong kho. Từ đó bạn có thể ít kiệm được thời gian vì nếu sử dụng dịch vụ kho chung mọi việc xuất nhập hàng hóa phải được thông báo và chờ sắp xếp lịch trước nên cần một khoảng thời gian nhất định.

 • Tính linh hoạt:

Kho riêng có tính linh hoạt rất cao cho nên khi vận chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể bố trí, kiểm đếm, xuất nhập hàng hóa theo ý mình mà không phải thông qua một quy trình nào khác. 

 • Độ tin cậy của khách hàng cao:

Khi sử dụng kho riêng thì quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra theo đúng với thời gian yêu cầu. Từ đó khách hàng sẽ tin cậy hơn khi làm đối tác với công ty cho thuê kho riêng vì đã đáp ứng được sự chuyên nghiệp và đảm bảo đúng tiến độ công việc.

4.2.2 Nhược điểm của kho riêng:

 • Chi phí đầu tư cao:

Kho riêng cần đến chi phí rất lớn trong việc xây dựng và duy trì hoạt động. Ngân sách phải bỏ ra rất nhiều nhưng thời gian để thu hồi lại thì rất lâu. Bên cạnh khoản chi phí xây dựng kho thì phải đầu tư thêm chi phí mua trang thiết bị trong kho nên đòi hỏi các doanh nghiệp xây dựng kho riêng phải có nguồn tài chính nhất định để duy trì kho riêng.

 • Diện tích kho riêng cố định:

Kho riêng được phân chia thành những diện tích không gian cố định. Vì vậy khi hàng hóa bạn muốn lưu trữ hàng hóa nhiều hơn dự định ban đầu thì không thể mở rộng diện tích ngay. Và ngược lại hàng hóa lưu kho riêng ít đi thì không thể làm nhỏ lại diện tích được. 

 • Rủi ro cao: 

Trong trường hợp vận hành kho riêng không tốt dẫn đến hư hỏng và thất thoát thì mọi chi phí tổn thất sẽ do doanh nghiệp gánh chịu. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến dây chuyền đến hoạt động kinh doanh và uy tín của doanh nghiệp. 

Nhìn chung, kho riêng và kho chung đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, phù hợp với quy mô khác nhau của công ty. Hy vọng với những được chia sẻ trên doanh nghiệp bạn sẽ chọn được loại kho phù hợp và dễ dàng để quản lý một cách tiết kiệm nhất.