Trong xu thế hội nhập của nền kinh tế thế giới, hoạt động xuất nhập khẩu đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết. Vì thế kiến thức trong lĩnh vực này ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều người cả trong lẫn ngoài ngành.

Nhắc đến xuất nhập khẩu người ta thường nghĩ ngay đến việc xuất hàng ra nước ngoài hoặc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên có một loại hình xuất nhập khẩu rất đặc biệt. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí bởi việc xuất nhập khẩu diễn ra ngay trên lãnh thổ Việt Nam. Không phải làm thủ tục xuất nhập khẩu xuyên biên giới từ nước này sang nước khác. Đó là thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ, và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Nếu xuất nhập khẩu được hiểu theo nghĩa thông dụng là xuất nhập hàng hóa giữa các quốc gia thì xuất nhập khẩu tại chỗ diễn ra trên một đất nước. Cũng là hoạt động giao dịch giữa các quốc gia nhưng việc giao hàng cho đối tác được thực hiện ngay trên lãnh thổ của quốc gia đó mà không cần phải vận chuyển xuyên biên giới.

Ví dụ, Doanh nghiệp Việt Nam bán hàng cho công ty Pháp. Nhưng công ty Pháp chỉ định cho doanh nghiệp Việt Nam giao hàng trực tiếp cho đối tác của họ ngay trên lãnh thổ Việt Nam. Đó là một hình thức của xuất nhập khẩu tại chỗ.

2. Các mặt hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ

Theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC, Điều 86 thì những mặt hàng sau có thể thực hiện thủ tục Xuất nhập khẩu tại chỗ như:

+ Các loại thiết bị, máy móc thuê hoặc mượn, sản phẩm gia công, các loại vật tư nguyên liệu dư thừa, phế phẩm hay phế liệu thuộc hợp đồng gia công.

+ Hàng hóa thực hiện giao dịch mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp trong khu phi thuế quan, doanh nghiệp chế xuất.

+ Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

3. Hồ sơ Hải quan xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ gồm những gì?

3.1 Hồ sơ Hải quan xuất khẩu tại chỗ

Để việc làm thủ tục Hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ diễn ra suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết  được quy định tại Điều 16 thông tư số 38/2015/TT-BTC như sau:

+ Tờ khai Hải quan điện tử theo các tiêu chí thông tin quy định tại mẫu số 02 phụ lục II ban hành kèm theo thông tư số 38/2015/TT-BTC.

Trường hợp hàng hóa phải khai tờ khai Hải quan giấy (Hàng nằm trong danh sách tại Điều 25 nghị định 59/2015/NĐ-CP), thì bạn phải khai và nộp 02 bản chính theo mẫu HQ/2015/XK phụ lục IV ban hành kèm thông tư số 38/2015/TT-BTC.

+ 1 bản chụp các hóa đơn thương mại hoặc các loại chứng từ tương đương

+ Giấy phép xuất khẩu hoặc giấy tờ tương đương cho phép xuất khẩu.

+ 1 bản chính Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành (nếu có)

+ 1 bản chụp Hồ sơ chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện xuất khẩu hàng hóa

+ 1 bản chụp Hợp đồng ủy thác

+ Các giấy tờ khác theo quy định (trừ vận tải đơn – B/L)

3.2 Hồ sơ Hải quan nhập khẩu tại chỗ gồm

+ Tờ khai Hải quan điện tử theo các tiêu chí thông tư quy định tại mẫu 01 phụ lục II ban hành kèm thông tư số 38/2015/TT-BTC.

Nếu thực hiện tờ khai giấy thì dựa vào mẫu HQ/2015/NK: 2 bản chính

+ 1 bản chụp Hóa đơn thương mại hoặc chứng từ tương đương

+ 1 bản chính giấy phép nhập khẩu hoặc văn bản tương đương cho phép nhập khẩu.

+ 1 bản chính Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành (nếu có)

+ 1 bản chụp chứng từ thể hiện tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nhập khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư

+ Tờ khai trị giá

+ Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa

+ 1 bản chụp Hợp đồng ủy thác (Nếu có)

+ Các giấy tờ khác theo quy định đối với hàng hóa nhập khẩu (trừ vận tải đơn – B/L)

4. Quy trình thủ tục Hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ

Bước 1: Doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ khai báo Hải quan

Đầu tiên, doanh nghiệp tiến hành khai thông tin trên tờ khai Hải quan xuất khẩu và khai vận chuyển kết hợp bình thường. Lưu ý tại ô “điểm đích cho vận chuyển bảo thuế”, bạn hãy điền vào mã địa điểm của Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ. Còn ô “Số quản lý nội bộ của doanh nghiệp” thì điền vào ký hiệu “#XKTC”. Nếu tờ khai Hải quan giấy thì khai vào ô “Ghi chép khác”.

Bước 2: Doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ tiến hành thủ tục xuất khẩu hàng hóa bình thường.

Bước 3: Doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ cần thông báo cho doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ để họ thực hiện thủ tục nhập khẩu.

Bước 4: Doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ giao hàng hóa cho người nhập khẩu tại chỗ. Bước 5: Đối với doanh nghiệp nhập khẩu, khi khai thông tin tờ khai Hải quan nhập khẩu thì lưu ý tại ô “số quản lý nội bộ doanh nghiệp” sẽ điền như sau: “#&NKTC#&Số tờ khai Hải quan xuất khẩu tại chỗ”. Nếu khai trên tờ khai Hải quan giấy mẫu HQ/2015/NK thì điền vào ô “Ghi chép khác”. Lưu ý là doanh nghiệp nhập khẩu phải thực hiện thủ tục khai báo Hải quan trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ lúc hàng hóa xuất khẩu được thông quan.

Bước 6: Doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ tiến hành thủ tục nhập khẩu hàng hóa bình thường.

Bước 7: Doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ báo lại cho phía doanh nghiệp xuất khẩu để hoàn tất các thủ tục.

5. Lưu ý đối với thủ tục Hải quan trong xuất nhập khẩu tại chỗ

  • Cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai hải quan, khai báo chính xác hàng hóa để tránh các phiền toái về sau
  • Doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ cần thức thực hiện thủ tục khai báo Hải quan trong thời gian quy định (thời hạn 15 ngày làm việc kể từ lúc hàng hóa xuất khẩu được thông quan)
  • Nếu hàng xuất nhập khẩu tại chỗ theo chỉ định của thương nhân nước ngoài, thì doanh nghiệp phải tổng hợp danh sách các tờ khai hàng hóa nhập khẩu tại chỗ đã được thông quan mỗi tháng (Mẫu khai dựa vào mẫu số 20/TKXNTC/GSQL Phụ lục V ban hành kèm thông tư 38/2015/TT-BTC), sau đó gửi tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
  • Với các trường hợp đặc biệt như: Người khai Hải quan là doanh nghiệp tuân thủ pháp luật Hải quan và đối tác của họ cũng là doanh nghiệp tuân thủ pháp luật Hải quan; doanh nghiệp ưu tiên và đối tác giao dịch với doanh nghiệp ưu tiên có tần suất xuất nhập khẩu tại chỗ nhiều lần trong một thời hạn nhất định (theo 1 hợp đồng, có cùng người mua hoặc người bán) thì được giao hàng trước, khai Hải quan sau. Tuy nhiên thời hạn khai báo Hải quan là không quá 30 ngày kể từ lúc giao nhận hàng.

Trường hợp hàng xuất nhập khẩu tại chỗ của bạn cần kho lưu trữ hàng trong thời gian chờ bán và phân phối, đừng quên tham khảo Dịch vụ kho chung của chúng tôi.