Hiện nay trên thị trường, chỉ cần tìm kiếm từ khóa “cho thuê kho”, bạn sẽ nhận được hàng trăm ngàn kết quả. Nơi nào cũng quảng bá kho hàng chất lượng, dịch vụ tốt. Bạn có nhiều sự lựa chọn hơn, nhưng “vàng thau lẫn lộn”, nên khả năng chọn nhầm địa chỉ kém uy tín cũng cao hơn.

Vậy làm sao mới có thể nhanh chóng tìm được nhà kho an toàn uy tín? Nhà kho thế nào mới phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp và tối ưu chi phí? Tham khảo ngay những gợi ý sau đây để có thể tìm thuê được nhà kho tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

1. Cách lựa chọn nhà kho dựa vào nhu cầu lưu trữ

1.1. Đối với cá nhân, doanh nghiệp muốn thuê nhà kho riêng

Có 2 dạng kho bạn có thể cân nhắc: Kho tự quản hoặc kho hàng riêng.

Theo đó, kho tự quản là dịch vụ thuê kho riêng của một đơn vị cho thuê kho. Kho tự quản có các ưu điểm như:

 • Kho độc lập, riêng tư và và có chìa khóa quản lý riêng
 • Bạn có thể chủ động trong việc điều động xuất nhập hàng không giới hạn thời gian
 • Bạn sẽ được tự do tổ chức, sắp xếp hàng hóa trong kho theo ý của mình
 • Được hỗ trợ  đầy đủ các dịch vụ xe nâng, bốc xếp,…từ đơn vị cho thuê kho.

Trong khi đó, kho hàng riêng là một kho kho hàng độc lập được chủ sở hữu (hoặc môi giới) cho bạn thuê lại. Các đặc điểm cũng giống như kho tự quản nhưng bạn phải tự sắp xếp, thiết kế lại kho. Các dịch vụ xe nâng và bốc xếp cũng phải tự liên hệ tìm kiếm.

Cần phân biệt kho tự quản với thuê kho hàng riêng. Bởi với kho tự quản, doanh nghiệp của bạn sẽ thuê kho dưới hình thức dịch vụ, chỉ cần trả phí thuê kho hàng tháng. Trong khi đó thuê kho hàng riêng, bạn sẽ phải đăng ký thêm địa điểm kinh doanh và tự đầu tư cải tạo kho, thời hạn thuê kho thường phải kéo dài nhiều năm kèm với nhiều thủ tục khác.

1.2. Đối với cá nhân, doanh nghiệp muốn thuê kho lưu trữ theo thời vụ

Mô hình khochung sẽ thích hợp hơn cả. Bởi bạn có thể thuê kho ngắn hạn 1-2 tháng, và trả phí theo đúng lượng hàng hóa lưu trữ trong kho.

Ví dụ bạn chuẩn bị nhập một lô hàng quà Tết cho dịp lễ lớn sắp tới. Và thời gian cần lưu trữ chỉ khoảng 3 tháng.  Hàng nhập về từ tháng 11 và đạt cao điểm vào tháng đầu tháng 1 năm sau, bán dần tới cận Tết Nguyên Đán. Như vậy khi thuê kho chung, bạn chỉ cần trả phí theo từng tháng. Tháng cao điểm hàng nhiều thì trả phí nhiều hơn, khi gần Tết hàng bán ra nhiều, lượng hàng trong kho giảm thì phí thuê kho cũng giảm giúp bạn tiết kiệm rất nhiều. Nếu hàng chưa bán hết, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục thuê kho để lưu hàng tồn với chi phí hàng tháng rấp thấp.

1.3. Đối với cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh hàng thương mại (thường xuyên xuất nhập)

Khi thuê kho bạn cần đảm bảo kho hàng đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Vị trí giao thông thuận lợi, gần các tuyến đường lớn, xe tải và container có thể ra vào
 • Kho phải được trang bị xe nâng hạ, có nhân sự hỗ trợ bốc xếp, đóng gói, tránh trường hợp phải thuê của nhiều đơn vị khác nhau.
 • Ưu tiên kho hàng có dịch vụ giao nhận hàng hóa. Nếu hàng lớn, kho cần có xe tải với trọng tải phụ hợp, nếu giao hàng nhỏ lẻ, kho cần có dịch vụ ship COD (giao hàng thu tiền hộ)
 • Tổ chức kho cần khoa học, đáp ứng yêu cầu có thể thực hiện nhập trước xuất trước (FIFO)
 • Dịch vụ quản lý, kiểm kê hàng hóa cũng là yếu tố rất quan trọng, vì lượng hàng thường xuyên xuất nhập, thay đổi mỗi ngày. Nếu kho có đầu tư hệ thống mã vạch sẽ là một điểm cộng.

1.4. Đối với cá nhân, đơn vị muốn lưu hàng nhỏ lẻ, đồ gia đình

Đương nhiên bạn không thuê kho hàng riêng để lưu trữ đồ của mình. Dịch vụ kho hàng chung (hay còn gọi là kho hàng chia sẻ, kho hàng ghép) sẽ giúp bạn bảo quản tài sản của mình tốt hơn. Đây là hình thức cho thuê thông dụng và được nhiều người lựa chọn, bởi một nhà kho lớn sẽ được quy hoạch thành các khu vực cho nhiều khách hàng cùng thuê.

Theo đó, hàng hóa có thể chất cao lên nhiều tầng trên hệ thống ô kệ, giúp tiết kiệm không gian và khách hàng chỉ cần trả phí cho phần ô kệ mà hàng hóa của mình chiếm giữ. Những nhà kho này cũng có sẵn hệ thống xe nâng và đội ngũ bốc xếp, bạn không phải đầu tư hay thuê thêm nhân sự.

2. Cách lựa chọn nhà kho dựa vào loại hàng hóa lưu trữ

 • Hàng máy móc lớn

Những hàng hóa này chỉ có thể được vận chuyển bằng xe container hoặc trọng tải lớn nên bạn cần đảm bảo kho hàng cần có giao thông thuận lợi, cửa kho phải đủ lớn. Bên cạnh đó kho phải có nền chịu lực, không bị lún và có đầy đủ phương tiện nâng, cẩu chuyên dụng.

 • Hàng thực phẩm 

Hàng thực phẩm thường được lưu trữ như bánh kẹo, thực phẩm đóng hộp, lúa gạo, các loại bột ngũ cốc, mì gói, nước giải khát… Vì là thức ăn nên thường thu hút côn trùng. Do đó, bạn cần chọn kho hàng cao ráo sạch sẽ, thoáng mát.

Ngoài ra các mặt hàng này thường có thời hạn sử dụng ngắn, nên bạn cần ưu tiên kho hàng có quy trình xuất nhập FIFO.

 • Lưu thiết bị y tế

Thiết bị y tế thường phù hợp với kho hàng có nhiệt độ và độ ẩm thấp. Bên cạnh đó điều kiện bảo quản còn phải đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế. Một số trường hợp bắt buộc kho hàng phải có Giấy chứng nhận GSP – chứng nhận “Thực hành tốt bảo quản thuốc” theo quy định tại Thông tư 36/2018/TT-BYT.

 • Kho lưu hồ sơ, chứng từ

 

Là mặt hàng dễ cháy nên kho lưu chứng từ hồ sơ phải có đầy đủ chứng nhận PCCC cũng như các thiết bị chữa cháy. Thêm vào đó, côn trùng và mối mọt cũng là điều đáng lưu ý. Hãy chắc chắn rằng kho hàng được xử lý mối mọt định kỳ, thoáng đãng, sạch sẽ, gọn gàng!

 • Lưu đồ nội thất

Đồ nội thất hay hàng gia đình cần được đóng gói cẩn thận trước khi đưa vào kho.

Kinh nghiệm thuê kho hàng chứa đồ nội thất là kho phải cao ráo không ẩm thấp, xịt khử mối mọt định kỳ và có dịch vụ đóng gói, vận chuyển chuyên nghiệp.

 • Thuê kho lưu vật liệu xây dựng

Hãy ưu tiên chọn các kho hàng gần với công trình để thuận tiện cho việc lấy hàng. Thường hàng vật liệu xây dựng sẽ rất nặng và có kích cỡ lớn nên bạn cần lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp. Cố gắng chọn kho hàng gần các tuyến đường lớn để thuận tiện cho việc xuất nhập xuất nhập vật tư.

 • Kho lưu trái cây hoặc đồ tươi sống

Nhiệt độ yêu cầu thường thấp, có thể dưới 20 độ hoặc đôi khi là nhiệt độ âm (đối với hàng hải sản, tươi sống). Vì thế kho phải được đầu tư hệ thống máy lạnh công nghiệp công suất lớn. Và chắc chắn rằng có phương pháp xử lý khi mất điện!

3. Một số lưu ý khi thuê kho 

 • Hãy chắc chắn rằng công ty cho thuê kho phải có đăng ký ngành nghề kinh doanh cho thuê kho
 • Bạn cần tìm hiểu nhiều kho hàng trước khi quyết định. Cẩn thận với các kho hàng báo giá rẻ bất thường. Xem xét kho có vướng phải vấn đề pháp lý hay không, phí thuê kho còn phát sinh nào nữa hay không.
 • Nhiều kho hàng dễ bị ngập khi triều cường. Do đó bạn cần chọn kho có nền khô ráo. Đồng thời thăm hỏi người dân xung quanh xem kho có bị ngập vào mùa mưa hay không.
 • An toàn cháy nổ nên được chú trọng. Kho cần được cơ quan chức năng kiểm duyệt PCCC và có hệ thống PCCC đầy đủ.